Wednesday, December 21, 2011

വട പാവ് (Vada Pav)

പാവ് എന്നാൽ ബൺ. പാവിന്റെ ഉള്ളിൽ വട വച്ചാൽ വട-പാവ് ആയി. ചുരുക്കത്തിൽ, ബർഗറിന്റെ ഇന്ത്യൻ രൂപമാണ് വട-പാവ് എന്നു വേണമെങ്കിൽ പറയാം. ബോബെയിലും മറ്റും വട-പാവ് ചൂടോടെ ഉണ്ടാക്കിവിൽക്കുന്ന തെരുവോര കച്ചവടക്കാരെ ധാരാളം കാണാം. അതിശയകരമായ വേഗതയിലാണ് അവരിതുണ്ടാക്കുക. രാവിലെ ജോലിക്കും മറ്റും  പോകാനിറങ്ങുന്നവർ വട-പാവ് വാങ്ങി ധൃതിയിലകത്താക്കി റെയിൽ‌വേസ്റ്റേഷനിലേക്കോടുന്നത് ബോബെയിൽ സ്ഥിരം കാഴ്ചയാണ്. നല്ല കനപ്പെട്ട ആഹാരമാണിത്. ഒരെണ്ണം കഴിച്ചാൽ മതി; ഉച്ചവരെ അവിടെ കിടന്നോളും.

വട-പാവ് ഉണ്ടാക്കുന്നതിനുമുമ്പ് ഇതിലുപയോഗിക്കുന്ന മൂന്നുതരം ചട്ണികൾ നേരത്തേ തയാറാക്കിവയ്ക്കണം.
1. തേങ്ങ-കപ്പലണ്ടി ചട്ണിപ്പൊടി (Peanut-coconut chutney powder)
2. ഗ്രീൻ ചട്ണി (green chutney)
3. മീഠാ ചറ്റ്ണി (Meeta chutney)
ഇതിൽ ഗ്രീൻ ച്ട്ണി ഒഴിച്ചുള്ള മറ്റു രണ്ടു ചട്ണികളും ഫ്രിഡ്ജിൽ എത്രനാൾ വേണമെങ്കിലും സ്റ്റോക്ക് ചെയ്യാവുന്നതാണ്.

തേങ്ങ-കപ്പലണ്ടി ചട്ണിപ്പൊടി:
ഒരു ഗ്ലാസ് തേങ്ങ ചിരകിയത്, അര ഗ്ലാസ് കപ്പലണ്ടി, കാൽ ഗ്ലാസ് എള്ള് എന്നിവ വെവ്വേറെ വറുത്തെടുക്കുക. 8-10 വെളുത്തുള്ളിയല്ലി പച്ചമണം മാറുന്നതുവരെ ഒന്നു ചൂടാക്കുക. എല്ലാം കൂടി പാകത്തിന് മുളകുപൊടിയും ഉപ്പും ചേർത്ത് തരുതരുപ്പായി പൊടിച്ചെടുക്കുക.

ഗ്രീൻ ചട്ണി:
രണ്ടു പിടി മല്ലിയില, ഒരു പിടി പുതിനയില, ഒരു സവാളയുടെ പകുതി, ഒരു സ്പൂൺ ഇഞ്ചി-വെളുത്തുള്ളി പേസ്റ്റ്, 2-3 പച്ചമുളക്, ഒരു നുള്ള് ജീരകപ്പൊടി, ഒരു സ്പൂൺ ചെറുനാരങ്ങാനീര് എന്നിവ പാകത്തിന് ഉപ്പു ചേർത്ത് അരച്ചെടുക്കുക.
മീഠാ ചട്ണി:
കുറച്ച് പുളി പിഴിഞ്ഞെടുത്ത ചാറിൽ, പുളിയുടെ  പകുതിയോളം (കുരു കളഞ്ഞ) ഈന്തപ്പഴവും ഇത്തിരി ശർക്കരയും ചേർത്ത് അടുപ്പത്തു വയ്ക്കുക. ഈന്തപ്പഴം ഒന്നു മൃദുവായാൽ വാങ്ങാം. ഇതിൽ ഒരു സ്പൂൺ ജീരകപ്പൊടിയും പാകത്തിന് ഉപ്പും മുളകുപൊടിയും ചേർത്ത് അരച്ചെടുക്കുക.

ഉത്തരേന്ത്യക്കാർ പാവ് എന്നു വിളിക്കുന്നതരം ബണ്ണാണ് താഴെ ഫോട്ടോയിലുള്ളത്. ഇപ്പോ നമ്മുടെ നാട്ടിലെ സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളിലും കിട്ടാറുണ്ട്. സാധാരണ ബണ്ണിനേക്കാൾ ചെറുതും, എതാണ്ടൊരു ചതുരാകൃതിയുമായിരിക്കും പാവിന്.  മിക്കവാറും ആറെണ്ണം കൂടിച്ചേർന്നിരിക്കുന്ന രൂപത്തിലായിരിക്കും കിട്ടുക. (അറിയാത്തവർക്കുവേണ്ടി പറഞ്ഞെന്നേയുള്ളു. ഇത് കിട്ടിയില്ലെങ്കിൽ സാധാരണ ബണ്ണുപയോഗിച്ചാലും മതി)
കൂടിച്ചേർന്നിരിക്കുന്ന പാവ് എളുപ്പത്തിൽ വേർപെടുത്താൻ കഴിയും. ദാ, നോക്കൂ:

ഇത്രയുമായില്ലേ...ഇനി വട ഉണ്ടാക്കാം:

ആവശ്യമുള്ള സാധനങ്ങൾ:
1.
  • ഉരുളക്കിഴങ്ങ് - രണ്ടോ മൂന്നോ
  •  ഇഞ്ചി-വെളുത്തുള്ളി-പച്ചമുളക് അരച്ചത് - ഒരു വലിയ സ്പൂൺ
  • അല്‍പ്പം മഞ്ഞൾപ്പൊടി, കായം‌പൊടി, ജീരകപ്പൊടി
  • മല്ലിയില അരിഞ്ഞത് - ഒരു പിടി
  • ഒരു സ്പൂൺ ചെറുനാരങ്ങാനീര്.
  • വറുക്കാനുള്ള കടുക്, എണ്ണ (വെളിച്ചെണ്ണ വേണ്ട)
  • പാകത്തിന് ഉപ്പ്
2.
  • കടലമാവ് - ഒന്ന്/ഒന്നര കപ്പ്
  • കുറച്ച് മഞ്ഞൾപ്പൊടി, മുളകുപൊടി
  • പാകത്തിന് ഉപ്പ്, വെള്ളം
  • ഒരു നുള്ള് സോഡാപ്പൊടി
  • കുറച്ച് മല്ലിയില അരിഞ്ഞത്. 
3.
  • വറുക്കാനാവശ്യമായ എണ്ണ.
ഉണ്ടാക്കുന്ന വിധം:
ഉരുളക്കിഴങ്ങ് പുഴുങ്ങി പൊടിച്ച് ഉപ്പ് ചേർത്തുവയ്ക്കുക. 
എണ്ണയിൽ കടുക് പൊട്ടിച്ചശേഷം ഇഞ്ചി-വെളുത്തുള്ളി-പച്ചമുളക് അരച്ചത് ചേർത്ത് ഇളക്കുക. ഇതിലേക്ക് മഞ്ഞൾപ്പൊടിയും ജീരകപ്പൊടിയും കായവും ചേർത്ത് യോജിപ്പിച്ചശേഷം വാങ്ങുക.  ഈ കൂട്ട് ഉരുളക്കിഴങ്ങും മല്ലിയിലയും നാരങ്ങാനീരും ചേർത്ത് കൈകൊണ്ട് കുഴച്ച് യോജിപ്പിക്കുക. ഇത് ചെറിയ ഉരുളകളായി എടുത്ത് കയ്യിൽ‌വച്ച് ഒന്നമർത്തി വടയുടെ ഷേപ്പിലാക്കി വയ്ക്കുക.

കടലമാവ് പാകത്തിന് വെള്ളവും മറ്റു ചേരുവകളും ചേർത്ത് നല്ല കട്ടിയിൽ കലക്കിവയ്ക്കുക.
ഉരുളക്കിഴങ്ങ് മിശ്രിതം ഓരോന്നെടുത്ത് മാവിൽ മുക്കി ചൂടായ എണ്ണയിൽ വറുത്തെടുക്കുക. വട തയ്യാറായി. ബട്ടാട്ട വട എന്നാണിതിന് പറയുന്നത്.


ഇനി, പാവ് എടുത്ത്, കഴിയുന്നതും അറ്റം വിട്ടുപോരാത്ത രീതിയിൽ  കുറുകെ രണ്ടായി മുറിക്കുക. (അറ്റം വിട്ടുപോന്നാലും കുഴപ്പമൊന്നുമില്ല. നല്ല പരിചയമുള്ളവർക്കേ ഇത് കൃത്യമായി ചെയ്യാൻ പറ്റൂ. ഞാനുണ്ടാക്കിയപ്പോഴും ഒന്നുരണ്ടെണ്ണം ശരിയായില്ല.)

ഒരു ദോശക്കല്ലിൽ ഒരു സ്പൂൺ വെണ്ണയൊഴിച്ച് ഉരുകിപ്പരന്നു തുടങ്ങിയാൽ പാവിന്റെ മുറിച്ച വശം കീഴോട്ട് വരത്തക്കവിധം വെണ്ണയിലേക്ക് കമഴ്ത്തിവച്ച് വെണ്ണ മുഴുവൻ പാവ് കൊണ്ട് തുടച്ചെടുക്കുക. ഇങ്ങനെ ഓരോ പാവും ചെയ്തെടുക്കുക. (പാവിന്റെ ഉള്ളിൽ സാധാരണ പോലെ കുറച്ചു വെണ്ണ പുരട്ടിയാലും മതി. ശരിയായ രീതി പറഞ്ഞെന്നേയുള്ളു)
ഇനി, പാവിന്റെ രണ്ടുപകുതിയിലും യഥാക്രമം മീഠാ ചട്ണി, ഗ്രീൻ ചട്ണി, ചട്ണിപൗഡർ എന്നിവ പുരട്ടുക. അതിനുമുകളിൽ ഒരു വട വച്ചശേഷം മറ്റേ പകുതികൊണ്ട് അടച്ച്, എല്ലാം കൂടി ചേർന്നിരിക്കാൻ വേണ്ടി ഒന്നമർത്തുക.
ഇങ്ങനെ ഓരോ പാവും ചെയ്യുക.
ദാ, നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ ബർഗർ റെഡി! ചൂടോടെ കഴിക്കുക.


അത്ര വലിയ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള പണിയൊന്നുമല്ലാട്ടോ ഇത്. ഞാൻ ഒരുപാട് നീട്ടിവലിച്ച് എഴുതിയതുകണ്ട് പേടിക്കണ്ട. ചട്ണിപ്പൊടിയും മീഠാചട്ണിയും നേരത്തെ ഉണ്ടാക്കി ഫ്രിഡ്ജിൽ സ്റ്റോക്കു ചെയ്യാവുന്നതേയുള്ളു. ഈ ചട്ണിപ്പൊടി അത്യാവശ്യം ദോശയുടെ കൂടെയൊക്കെ കഴിയ്ക്കാവുന്നതുമാണ്. പിന്നെ, നോർത്ത് ഇന്ത്യൻ വിഭവങ്ങളിലൊക്കെ  ജീരകപ്പൊടി ചേർക്കുന്നത് പതിവാണ്. അതുകൊണ്ട് കുറച്ചു ജീരകം വറുത്തുപൊടിച്ച് സ്റ്റോക്കു ചെയ്യുന്നതും നല്ലതുതന്നെ.

4 പേർ അഭിപ്രായമറിയിച്ചു:

arun bhaskaran said...

അമ്പട വട പാവേ ! ക്രിസ്മസ് ഒഴിവുകാലത്ത് എന്തായാലും ഈയിനം ഒന്ന് പയറ്റി നോക്കട്ടെ!

siya said...

ഫോട്ടോസ് സൂപ്പര്‍ കേട്ടോ ..
ഇവിടെ ഇപ്പോള്‍ ഉള്ള ബോംബെ കൂട്ടുക്കാരുടെ വീട്ടില്‍ പോയാല്‍ എപ്പോളും ഇത് ആണ് അവര് ഉണ്ടാക്കുന്നത് ..ആ മീഠാചട്ണിയും കൂട്ടി ഇടയ്ക്കു കഴിക്കാന്‍ എനിക്കും ഇഷ്ട്ടം ആണ്...അടിപൊളി !

Manju Manoj said...

എനിക്ക് ഒരുപാട് ഇഷാട്മുള്ള സാധനം... ബോംബയില്‍ വച്ച് മാത്രെമേ കഴിച്ചിട്ടുള്ളൂ... മല്ലിയില കിട്ടുമ്പോള്‍ ഉണ്ടാക്കി നോക്കണം:))

രാജീവ്‌ .എ . കുറുപ്പ് said...

ബിന്ദു ചേച്ചി, കലക്കി,
വട പാവിന്റെ അനിയനല്ലേ, "പാവ് ഭാജി"

(കുറുപ്പിന്റെ കണക്കു പുസ്തകം)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Copyright © Bindu Krishnaprasad. All rights reserved.

പകർപ്പവകാശം ബ്ലോഗുടമയായ ബിന്ദു കൃഷ്ണപ്രസാദിനു മാത്രം.



Back to TOP